Học sinh tiểu học tả con gà

Thứ sáu - 09/11/2018 09:25
Con gà là vật nuôi từ được thuần hóa từ lâu trong lịch sử, gà gắn bó với cuộc sống con người, nhất là trong tôn giáo và thần thoại.
Con gà trống
Con gà trống

Học sinh tiểu học tả con gà

Con gà, đặc biệt là gà trống hiện diện nhiều trong nhiều nền văn hóa Phương Đông và Phương Tây. Là vật nuôi từ được thuần hóa từ lâu trong lịch sử, gà gắn bó với cuộc sống con người, nhất là trong tôn giáo và thần thoại. Từ thời cổ đại, gà đã là một loài vật linh thiêng trong một số nền văn hóa và gắn chặt với nhiều hệ thống tín ngưỡng và thờ cúng tôn giáo với tư cách là lễ vật (vật hiến tế hay vật tế thần). Gà có vai trò quan trọng trong đời sống người dân, ở vùng nông thôn, tiếng gà trống gáy là tiếng đồng hồ báo thức cho con người ở những vùng quê êm ả. Trong văn hóa phương Đông, gà là một trong 12 con giáp với biểu tượng Dậu và cũng nằm trong lục súc.

Hình ảnh con gà trong Võ Thuật:

Vào thời Tây Sơn, tương truyền Nguyễn Lữ là người đã sáng tạo ra môn võ Hùng kê quyền (quyền gà chọi) hay Hồng kê quyền, là bài quyền mô phỏng các kỹ thuật của gà chọi, một trong 10 bài danh võ được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam lựa chọn qua các kỳ hội nghị chuyên môn toàn quốc.  Đặc trưng của bài quyền là những động tác dũng mãnh của con gà chọi nhỏ bé mà nhanh nhạy trước đối thủ, bài Hùng kê quyền sử dụng ngón tay trỏ để đâm mô phỏng hình mỏ gà, và các ngón còn lại co vào như chiếc cựa gà. Thủ pháp độc đáo như vậy lại nhằm vào những mục tiêu hiểm của đối thủ, như các huyệt đạo, ngực, hầu v.v. Bộ pháp của bài hết sức linh hoạt, thần tốc, xoay chuyển một cách biến ảo đã hỗ trợ cho việc thi triển thủ pháp một cách kiến hiệu, khiến đối thủ luôn phải hứng chịu những đòn thế có tính sát thương.

Hình ảnh con gà trong Thành ngữ Việt Nam

Con gà gần gũi với người nông dân Việt Nam, Gà là gia cầm quen thuộc và gắn bó mật thiết với cuộc sống hàng ngày của dân một nước nông nghiệp, nó còn xuất hiện nhiều trong ca dao, tục ngữ để khuyên nhủ nhắc nhở hay chê trách một điều gì đó:

- Gà trống nuôi con
- Con gà tức nhau tiếng gáy
- Ráng mỡ gà thì gió, ráng mỡ chó thì mưa
- Cõng rắn cắn gà nhà
- Bút sa gà chết
- Gà què bị chó đuổi
- Gà đẻ trứng vàng
- Gà chết vì tiếng gáy
- Khôn ngoan đá đáp người ngoài/Gà cùng một mẹ chứ hoài đá nhau
- Trông gà hóa cuốc
- Ông nói gà bà nói vịt
- Như gà mắc tóc
- Chó ỷ thế nhà, gà ỷ thế vườn
- Con gà cục tác lá chanh
- Gà tơ xào với mướp già/Vợ hai mươi mốt chồng đà sáu mươi.
- Trai thời trung hiếu làm "đầu"/Gái thời tiết hạnh, "phao câu", "cánh", đùi/ Phần con một "dạ" một "lòng"/Công cha nghĩa mẹ hết "mình" vì con

Theo Wiki.

Tải về vui: Học sinh tiểu học tả con gà.

Rooster: Gà trống
Hen: Gà mái
Chick: Gà con
Chicken: Thịt gà

Nguồn tin: vi.wikipedia.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Humana Press

Humana Press Humana Press is an academic publisher of science, technology, and medical books and journals. Humana publishes more than 100 new books and 25 journals per year, with a back list of approximately 1,500 titles in areas such as molecular biology, neuroscience, cancer research, pathology,...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về NukeViet 4?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây